Những điều cần biết về hóa chất công nghiệp Axit H3PO4 – Phosphoric acid ? Ứng dụng quan trọng của Axit photphoric trong sản xuất công nghiệp

Những điều cần biết về hóa chất công nghiệp Axit H3PO4 – Phosphoric acid ? Ứng dụng quan trọng của Axit photphoric trong sản xuất công nghiệp?

Cùng tham khảo tại bài viết dưới đây:

1. HÓA CHẤT Axit H3PO4 – Phosphoric acid là gì?

Phosphoric acid là axit có độ mạnh trung bình và không có tính oxy hóa với công thức hóa học là H3PO4. Vì là một axit có cấu trúc 3 nấc nên chúng dễ dàng tham gia các phản ứng với nhiều chất và cũng nhờ vào đặc điểm này mà H3PO4 được ứng dụng nhiều trong sản xuất như sản xuất phân bón (điển hình là superphosphate đơn và phân supephosphate kép), thức ăn gia súc, dược phẩm, làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ, chất chống ăn mòn kim loại, chất tẩm gỗ chống cháy, sản xuất thuốc trừ sâu,…. Một số tên gọi khác của Axit photphoric là trihiđroxiđioxi đo photpho, acid orthophosphoric

Trên thị trường, dung dịch axit phosphoric đậm đặc được bán thường có nồng độ 85% (Đôi khi có hàm lượng 75%). Chúng được sử dụng trong quá trình sản xuất các loại phân bón (superphosphate đơn, phân supephosphate kép), dược phẩm, làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ, sản xuất thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu, chất tẩm gỗ chống cháy, chất chống ăn mòn kim loại,….

Axit photphoric: Cấu tạo phân tử, tính chất, ứng dụng và điều chế

2. THÔNG TIN SẢN PHẨM  Axit photphoric (H3PO4)

– Tên gọi: Hóa chất Axit H3PO4 | Acid H3PO4 | Axit Photphoric | Acid Photphoric | Axit Phosphoric | H3PO4 Hàn quốc | H3PO4 Trung quốc
– Hàm lượng: 85%
– Quy cách : 35kg/can
– Xuất xứ : Hàn Quốc, Trung Quốc

H3PO4 - ACID PHOTPHORIC

3. TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA AXIT H3PO4

Acid phosphoric là chất rắn tinh thể không màu, khối lượng riêng 1,87 g/cm3; nhiệt độ nóng chảy = 42,35 oC (dạng H3PO4.H2O có nhiệt độ nóng chảy = 29,32oC); phân hủy ở 213oC tan trong etanol, nước (với bất kì tỉ lệ nào). Trong cấu trúc tinh thể của nó gồm có những nhóm tứ diện, liên kết với nhau bằng liên kết hydro. Cấu trúc đó vẫn còn được giữ lại trong dung dịch đậm đặc của acid ở trong nước và làm cho dung dịch đó sánh giống như nước đường.
H3PO4 tan trong nước đó được giải thích bằng sự tạo thành liên kết hydro giữa những phân tử H3PO4 và những phân tử H2O.

4. TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA AXIT H3PO4

 • Làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
 • Phản ứng với oxit bazo để tạo thành muối và nước.

2H3PO4 + 3Na2O → 2Na3PO4 + 3H2O

 • Phản ứng với bazo để tạo thành muối và nước.

2NaOH + H3PO4 → 2Na2HPO4 + H2O

 • Phản ứng với tất cả các kim loại đứng trước H2 để tạo thành muối và giải phóng khí hidro.

2H3PO4 + 3Mg → Mg3(PO4)2 + 3H2

 • Phản ứng với muối tạo thành muối mới và axit mới

H3PO4 + 3AgNO3 → 3HNO3 + Ag3PO4

 • Trong H3PO4, Phospho có mức oxi hóa +5 là mức oxi hóa cao nhất nhưng nó không có tính oxi hóa như HNO3 vì nguyên tử Phospho có bán kính lớn hơn so với bán kính của Nito dẫn đến mật độ điện dương trên Phospho nhỏ nên khả năng nhận electron kém.
 • Dưới tác dụng của nhiệt độ, H3PO4 bị nhiệt phân:
 •  Nhiệt độ từ 200 – 250 độ C: H3PO4 bị nhiệt phân theo phương trình hóa học sau:

2H3PO4 → H4P2O7 + H2O

 • Nhiệt độ từ 400 – 500 độ C: H3PO4 bị nhiệt phân theo phương trình hóa học sau:  

H4P2O7 → 2HPO3 + H2O

5. SẢN XUẤT AXIT H3PO4 THẾ NÀO

+ Quy mô phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, Phosphoric acid được điều chế bằng cách dùng axit nitric – HNO3 đặc để oxy hóa phospho ở nhiệt độ cao:

 P + 5HNO3 → H3PO4 + 5NO2 + H2O

+ Quy mô công nghiệp

Axit photphoric H3PO4 được sản xuất công nghiệp bằng 2 phương pháp chính, bao gồm quá trình nhiệt và quá trình ẩm ướt, trong đó quá trình ướt chiếm ưu thế hơn trong lĩnh vực thương mại. Quá trình nhiệt có chi phí đắt hơn và nó được dùng để sản xuất một sản phẩm tinh khiết ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

 • Phương pháp ướt

Sản xuất phosphoric acid bằng phương pháp ướt hay còn gọi là phương pháp trích ly bằng cách thêm axit sunfuric để phân huỷ khoáng calcium phosphate. Loại khoáng này thường được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng quặng apatit. Phương trình phản ứng như sau:

Ca5(PO4)3X + 5H2SO4 → 5CaSO4 + 3H3PO4 + HX

3H2SO4 + Ca3(PO4)2 → 3CaSO4 + 2H3PO4

Trong đó: X có thể là OH-; F-; Cl-; Br-,… và các quặng chứa Fe2+; Mg2+,…

Dung dịch H3PO4 có thể chứa 23 – 33% P2O5 với H3PO4 32 – 46%, nhưng có thể được cô đặc lại bằng sự bay hơi nước để sản xuất axit commercial – hoặc phosphoric thương cấp, trong đó có khoảng 54 – 62% P2Ovới H3PO4 75 – 85%. Tiếp tục cho bốc hơi nước axit superphosphoric sẽ thu được nồng độ trên 70% P2O5, tương đương với H3PO4 có nồng độ 100%. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho các axit pyrophosphoric và polyphosphoric hình thành và làm tăng độ nhớt của chất lỏng.

Phân huỷ quặng phosphat bằng axit sunfuric sẽ thu được sản phẩm phụ là calci sunfat không tan. Sản phẩm này sẽ được lọc và loại bỏ như bùn cặn. Axit được điều chế bằng phương pháp ướt có thể được tinh chế thêm bằng cách loại bỏ flo để sản xuất H3PO4 dùng trong sản xuất phân bón hoặc dùng cách chiết xuất dung môi và loại bỏ asen để sản xuất H3PO4 dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, phosphoric acid được điều chế bằng phương pháp này không tinh khiết, có chất lượng thấp.

Quá trình nitrophosphate cũng tương tự như quá trình ướt nhưng axit được sử dụng không phải là axit sunfuric mà là axit nitric. Phương pháp này sẽ tạo ra calci nitrat – một loại phân bón cây trồng.

 • Phương pháp nhiệt

H3PO4 tinh khiết thu được bằng cách đốt nguyên tố phospho để tạo diphospho pentaoxite P2O5 và sau đó được hòa tan trong axit phosphoric loãng. Axit phosphoric được tạo ra bằng phương pháp này rất tinh khiết vì hầu hết các tạp chất có trong đá đã được loại bỏ khi đốt P ở trong lò điện. Tuy nhiên, với loại axit phosphoric dùng trong dược phẩm, thực phẩm thì cẩn phải có thêm phân đoạn xử lý bổ sung để loại bỏ các hợp chất asen.

6. ỨNG DỤNG CỦA AXIT H3PO4 85%

– Hóa chất Axit H3PO4 dùng trong sản xuất phân bón, xử lý nước, xử lý bề mặt kim loại.
– Acid H3PO4 sử dụng để làm nước ngọt, mứt, thạch rau câu, pho mát hoặc để tạo hương thơm cho thực phẩm.

Tìm cơ hội từ dư địa lớn của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
– Các muối natri của Axit Photphoric công nghiệp là axít yếu, và được sử dụng với Na2CO3 để làm cho bột nở. Các axit khác được sử dụng trong bột nướng bánh là axit fumaric và axit tartaric.
– Acid Photphoric dùng để sản xuất dược phẩm, Mỹ phẩm
– H3PO4 còn được dùng trong ngành xử lý nước

7. BẢO QUẢN VÀ SỬ DUNG 

– Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát tránh nhiệt độ cao
– Trang bị bảo hộ an toàn khi tiếp xúc

8. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG AXIT H3PO4 85%

 • Hoá chất H3PO4 là một axit có độ mạnh trung bình nhưng hơi của nó khi bay lên có thể làm cay mắt, gây dị ứng và kích thích đường hô hấp. Nếu để axít dính vào da sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng.
 • Khi làm việc với Axit H3PO4 cần mang trang phục bảo hộ lao động như khẩu trang, mặt nạ, mắt kính, găng tay,….
 • Bảo quản hóa chất trong các can nhựa epoxy ở nơi khô giáo, thoáng mát.

Địa chỉ bán Hóa chất công nghiệp Axit H3PO4 ở đâu giá tốt, uy tín chất lượng đảm bảo? Mua axit H3PO4 số lượng lớn, hàng có sẵn?

Cung cấp, phân phối bởi Công ty Hóa chất Thành Duy
Để nhận báo giá tốt nhất vui lòng liên hệ Hotline: 0935612866 – Thanhduychemical@gmail.com

Xem thêm :  Hóa chất công nghiệpHóa chất xử lý nướcDung môi công nghiệp, H3PO4

Tin Liên Quan